CÁCH LỰA CHỌN CHẤT LIỆU ĐỂ MAY ÁO PHÔNG

Áo thun hoặc áo phông là loại trang phục phổ biến, thích hợp với mọi lứa tuổi và có thể kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, tạo sự thoải mái và năng động.

Tuy nhiên, rất có thể bạn đang băn khoăn làm thế nào để lựa chọn một chiếc áo phù hợp với nhu cầu của mình bởi có rất nhiều loại áo khác nhau mà nếu không lựa chọn đúng chất liệu sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người mặc. Hãy cũng May Mỹ Tiến phân biệt một số loại chất liệu để hiểu hơn về kiểu trang phục này nhé.

Có rất nhiều cách để phân biệt các loại chất liệu may áo phông, nhưng từ phía người sử dụng, có thể phân biệt theo 3 cách chính sau đây:

 1. Phân biệt theo tiêu chí thành phần sợi
 2. Phân biệt theo cách gọi tên vải
 3. Phân biệt theo kiểu áo

I/ PHÂN BIỆT THEO TIÊU CHÍ THÀNH PHẦN SỢI

Có 3 loại sợi chính được sử dụng để dệt vải (tất cả các loại vải) đó là: 

 • Sợi cotton (sợi tự nhiên)
 • Sợi PE hoặc Poly(sợi tổng hợp)
 • Sợi spandex (sợi thun co giãn)  

​1. VẢI TC 65/35

Thành phần sợi dệt nên vải 65/35 là: 65% sợi tổng hợp (PE) và 35% sợi tự nhiên (cotton)

Ưu điểm: bền màu, không nhàu, giá thành hợp lý nên thường được dùng để may áo đồng phục học sinh hoặc đồng phục công ty/áo sự kiện

Nhược điểm: khả năng thấm hút mồ hôi không cao, vải dày nên nếu vận động nhiều trong môi trường thường sẽ tương đối nóng

2. VẢI CVC 35/65

Thành phần sợi dệt nên vải 35/65 là: 35% sợi tổng hợp (PE) và 65% sợi tự nhiên (cotton)

Ưu điểm: chất vải mềm, khả năng thấm hút mồ hôi tốt

Nhược điểm: so với vải 65/35 thì nhanh bạc màu hơn và dễ nhàu nếu không biết cách sử dụng và bảo q

3. VẢI COTTON

Thành phần sợi 100% sợi tự nhiên (cotton)

Ưu điểm: chất vải mềm, khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, phụ thuộc vào cách dệt có thể dùng để may đồ cho trẻ sơ sinh, trẻ em hoặc áo phông thời trang cao cấp

Nhược điểm: nhanh bạc màu, dễ nhàu, giá thành cao

4. VẢI PE

Thành phần sợi 100% sợi tổng hợp (PE)

Ưu điểm: giá thành thấp, phù hợp may áo sự kiện

Nhược điểm: khả năng thấm hút mồ hôi không cao, dễ bị xù

5. VẢI POLY

Thành phần: cũng 100% là sợi tổng hợp nhưng với cách sử dụng sợi dài nên có tính ưu việt hơn so với vải PE là vải sử dụng sợi tổng hợp ngắn

Ưu điểm: mặt vải bóng, mịn, không bị xù, bền màu  

Nhược điểm: do sử dụng sợi tổng hợp nên nếu mặc trong thời tiết nắng nóng với khả năng thấm hút mồ hôi thấp thì tương đôi nóng

II/ PHÂN BIỆT THEO TÊN GỌI VẢI (CÁCH DỆT)

VẢI CÁ SẤU

Còn tên gọi khác là vải Lacoste

1.1.  Cá sấu 65/35 hai chiều: là loại vải sản xuất tại Hà Nội và một số tỉnh Miền Bắc, thành phần 65% sợi tổng hợp và 35% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 2,6m/kg (mỏng)

1.2. Cá sấu PE hai chiều: là loại vải sản xuất tại Hà Nội và một số tỉnh Miền Bắc, thành phần 100% sợi tổng hợp, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 2,6m/kg (mỏng)

1.3. Cá sấu 65/35 bốn chiều: là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 65% sợi tổng hợp (trong đó có 5% sợi spandex) và 35% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

1.4. Cá sấu PE bốn chiều: là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tổng hợp (trong đó có 5% sợi spandex), định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

1.5. Cá sấu Poly bốn chiều: là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tổng hợp (trong đó có 5% sợi spandex), định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

1.6. Cá sấu Poly 2 chiều: là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tổng hợp, định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

VẢI CÁ MẬP

Là loại vải được sản xuất tại Sài Gòn, mặt vảicó mắt to hơn so với loại vải cá sấu hai chiều ngoài Bắc

2.1. Cá mập 65/35 hai chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 65% sợi tổng hợp và 35% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

2.2 Cá mập PE hai chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tổng hợp, định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

VẢI THUN TRƠN (Single Jersey)

Là loại vải mà 2 mặt vải gần như nhau, rất mịn, không có mắt vải nổi lên như vải cá sấu hay cá mập

3.1 Vải cotton trơn 4 chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 95% sợi tự nhiên và 5% sợi spandex, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 3,2m/kg (mỏng)

3.2 Vải cotton trơn 2 chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 3,2m/kg (mỏng)

3.3 Vải 65/35 trơn hai chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và Hà Nội, thành phần 65% sợi tổng hợp và 35% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 2,6m/kg (mỏng)

3.4 Vải 65/35 trơn bốn chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 65% sợi tổng hợp (trong đó có 5% sợi spandex) và 35% sợi tự nhiên, định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

3.5 Vải PE trơn 2 chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và Hà Nội, thành phần 100 % sợi tổng hợp, định lượng giao động từ 2,2m/kg (dày) đến 2,6m/kg (mỏng)

3.6 Vải PE trơn 4 chiều là loại vải sản xuất tại Sài Gòn và một số tỉnh Miền Nam, thành phần 100% sợi tổng hợp (trong đó có 5% sợi spandex), định lượng giao động từ 1,8m/kg (dày) đến 2,2m/kg (mỏng)

VẢI MÈ

Là loại vải 100% sợi tổng hợp, được dệt với nhiều lỗ trên mặt vải nên mặt vải tương đối thoáng và mềm. Vải mè được sản xuất tại Sài Gòn thường có định lượng dày hơn nên đẹp hơn vải sản xuất tại Hà Nội.

Vải mè thường được lựa chọn để may quần áo thể thao

III/ PHÂN BIỆT THEO KIỂU ÁO

 1. Áo Polo: là loại áo phông có cổ bao gồm cổ không chân, cổ Đức có chân hoặc cổ Tàu
 • Cổ áo: có thể là cổ dệt từ sợi hoặc cổ may bằng vải chính
 • Áo Polo có thể may bằng tất cả các chất liệu được liệt kê ở mục II
 1. Áo T-shirt: là loại áo không có cổ bao gồm: áo cổ tròn, áo cổ tim
 • Đường viền cổ áo có thể may bằng bo rời hoặc ống viền
 • Các loại vải phù hợp để may áo T-shirt là vải Single Jersey và vải mè

 

May Mỹ Tiến rất hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại vải có thể dùng để may áo phông. Tùy vào mục đích sử dụng bạn đã có thể lựa chọn được loại phù hợp nhất.

Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 036200059 hoặc 0462973206 hoặc gửi câu hỏi về Email: maymytien@gmail.com.